HoREA ủng hộ làm dự án đại lộ ven sông Sài Gòn

Đại lộ ven sông Sài Gòn không chỉ có giá trị lớn về mặt giao thông, mà còn phát huy hiệu quả ở góc độ kinh tế, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) nhận định.

Trong văn bản báo cáo về thị trường giai đoạn 2011-2017 và các giải pháp để lành mạnh hóa thị trường, HoREA hoan nghênh ý tưởng làm dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn từ Bến Súc, huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh và về quận 1.

Trước đó, nhiều người cho rằng nếu triển khai tuyến đường này, tình trạng ùn tắc sẽ gia tăng do đây là trục đường hướng tâm. Tuy nhiên, theo HoREA, nhiều trục đường hướng tâm đang phát huy hiệu quả như trục đường Bắc Nam, Đại lộ Đông - Tây...

Văn bản của Hiệp hội nêu: "Đại lộ ven sông Sài Gòn nếu được đưa vào quy hoạch và có lộ trình triển khai, thực hiện phù hợp sẽ tăng thêm tuyến đường song song với Quốc lộ 22 (đường Xuyên Á) kết nối tỉnh lộ 8 và các đường ngang khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực phía Tây Bắc của thành phố, lan tỏa sang các huyện Thuận An, Bến Cát (Bình Dương), huyện Đức Hòa (Long An) và huyện Trảng Bàng (Tây Ninh)".

Đại lộ ven sông Sài Gòn
HoREA hoan nghênh ý tưởng làm dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trần

Tháng 2/2017, Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh với chủ tịch là ông Đào Hồng Tuyển đã đưa ra hàng loạt dự án mang tính đột phá tại huyện Củ Chi. Những ý tưởng của đơn vị này nhận được nhiều ủng hộ của cơ quan lãnh đạo cấp cao thành phố. Dự án nổi bật trong số đó là Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi với quận 1) tận dụng quỹ đất ven sông. Dự án có chiều dài khoảng 59km, tốc độ xe dự kiến khoảng 100km/h. Khi đó, thời gian di chuyển từ Củ Chi về quận 1 sẽ được rút ngắn còn khoảng 20-30 phút. Đại lộ này sẽ kết nối với quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương.

Theo dự kiến, công trình sẽ được thi công và đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các doanh nghiệp bất động sản và Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh sẽ kết hợp phát triển các khu nhà ở xã hội, khu dân cư, nhà ở thương mại giá rẻ tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn.

Sau đề xuất của doanh nghiệp, Sở KH&ĐT Tp.HCM đã đề nghị các Bộ, ngành thẩm định đề xuất dự án và chủ đầu tư muốn lấy 5% quỹ đất của Tp.HCM. Sau đó, trong văn bản góp ý, các Bộ, ngành đã đề nghị địa phương xem xét lại tính khả thi của dự án do nhiều yếu tố liên quan đến kinh nghiệm, năng lực nhà đầu tư, quỹ đất...

Trong văn bản báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, HoREA cũng đề xuất nghiên cứu lại ý tưởng của các nhà quy hoạch trước đây về định hướng phát triển đô thị chủ đạo của Tp.HCM về khu vực có địa hình cao, hướng Tây Bắc thành phố. Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo này trong bối cảnh hiện nay còn giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng mà Tp.HCM sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề khi đa phần đều nằm trên khu vực thấp.

Hiệp hội Bất động sản nhận định: "Tp.HCM có cao độ thấp, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ), đến khoảng 32m (đồi Long Bình, Quận 9). Địa hình của thành phố thấp dần từ Bắc - Tây Bắc xuống Nam - Đông Nam - Tây Nam. Hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều làm tăng thêm khó khăn cho việc thoát nước. Theo kịch bản nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì Tp.HCM sẽ bị ngập rất nhiều khu vực".

Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho hay, hướng thoát nước tự nhiên đã bị ảnh hưởng do thời gian qua, thành phố đã phát triển rất mạnh về hướng biển, hướng Nam - Tây Nam - Đông Nam. Vì vậy, HoREA đề nghị bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về vùng đất cao, là khu vực Gia Định - Củ Chi cũ mà thành phố đã quy hoạch phát triển Khu đô thị - công nghiệp Tây Bắc thuộc huyện Củ Chi, Hóc Môn.

(Theo: Vnexpress)